Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ quyết tâm thực hiện Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình.
Thứ tư, 30/9/2015, 0:0
Lượt đọc: 386

Phát động tháng An toàn giao thông

Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Không phải bây giờ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em mới được nhắc đến mà từ những năm trước, quy định này được đưa vào luật, các văn bản dưới luật… Tuy nhiên việc chấp hành của các bậc phụ huynh còn rất hạn chế và lực lượng chức năng cũng chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở, chưa xử phạt. Trước thực tế tai nạn giao thông tăng cao, nhất là đối với lứa tuổi học sinh, trung bình mỗi năm có khoảng gần 2.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân không đội mũ bảo hiểm chiếm tới 50% (theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia), nên việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ được thực hiện nghiêm túc trong Năm ATGT 2015.

Để quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đi vào cuộc sống, Ban ATGT tỉnh xây dựng Kế hoạch hành động về thực hiện quy định của pháp luật trong việc thực hiện đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. Theo đó toàn tỉnh sẽ tập trung kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở trong tuần đầu tiên thực hiện quy định của pháp luật bằng các hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, cổ động trực quan và trực tiếp tại cộng đồng; tổ chức các đội tuyên truyền lưu động… Yêu cầu các nhà trường tăng thời lượng phổ biến giáo dục pháp luật ATGT, tuyên truyền về tác dụng của mũ bảo hiểm thông qua các giờ giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoại khóa… để chính bản thân các em học sinh cũng ý thức được tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm là bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân.

Ngay sau tuần đầu tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm nhanh chóng đưa quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đi vào cuộc sống.

Việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đưa con đến trường, coi đó là một trong những tiêu chí cụ thể để đánh giá công tác giáo dục ATGT trong mỗi trường học. Sự vào cuộc đồng bộ của toàn xã hội chắc chắn sẽ đưa việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đi vào cuộc sống.


Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164